Chiều Nay Không Có Mưa Bay…

Hôm nọ trên VTV3 xem anh Đông Hùng biểu diễn tình cảm quá nên mình đã nghe thêm bài Chiều Nay Không Có Mưa Bay anh hát một năm trước. Tình cờ đọc description, mình biết đây là sáng tác của nhạc sĩ Châu Minh Tuấn, thường được biết đến với nickname khigiadn88 và nhạc sĩ ấy có câu chuyện mà Đông Hùng xin phép không nhắc lại.

Tò mò, mình tìm khigiadn88 trên Youtube và nghe Chiều Nay Không Có Mưa Bay của anh. Bản anh hát vừa chậm rãi vừa tha thiết, lại nhẹ nhàng, và man mác buồn – trái ngược với cover nổi tiếng của ca sĩ Trung Quân. Mà cũng lạ nhỉ, video này được up từ tận 9 năm trước rồi và không có thêm gì mới cả, chẳng lẽ nhạc sĩ này không còn sáng tác nữa?

Từ đấy, mình google khigiadn88 thì gặp bài viết trên Spiderum về nhạc sĩ Châu Minh Tuấn và câu chuyện của anh. Hóa ra khigia88 nghĩa là Khỉ Già Đà Nẵng, còn 88 là năm sinh của anh. Anh tài năng – sáng tác giỏi, chơi guitar hay – lại có giọng rất ấm. Tiếc thay, anh mất vì tai nạn giao thông khi còn rất trẻ.

Nhiều bài hát của anh trên Youtube hiện nay đều nhờ công mẹ anh, Tam Thanh, góp nhặt lại và đăng lên sau khi tài khoản của anh bị khóa. Cô cũng lập cả Facebook mang tên anh để gửi yêu thương tới anh qua những dòng thơ. Lần đầu mình đọc câu chuyện này là rất khuya, tầm 1-2h đêm nên không có đủ can đảm để đọc nhiều hơn những dòng thơ da diết đấy; cũng không nỡ xem những video anh đánh đàn. Nhưng đọc những lời bình luận của mọi người dành cho anh ở dưới từng video một, mình cũng cảm nhận được tình cảm và sự trân trọng vô cùng lớn mà họ dành cho anh.

Trong các bài hát của anh, bên cạnh bài mình lấy làm tiêu đề, thì còn Đừng Gặp Hôm Nay Em NhéMùa Hè Trong Mắt Em mình đã nghe đi nghe lại hàng chục lần mà không chán.

Cảm ơn anh Minh Tuấn vì đã để lại di sản tinh thần đẹp sống mãi với thời gian. Em tin rằng ở nơi xa xôi nào đó anh vẫn đang chơi đàn và hát những bài hát ấm áp như thế này. Thương nhớ anh!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s